Nhiều người sẽ nghĩ về Enola như em gái của Sherlock Holmes, và đây chính là lúc cô thay đổi cách nhìn ấy, tìm một vị trí của riêng mình.

Đạo diễn: Harry Bradbeer 

Ngôn ngữ gốc, quốc gia: Tiếng Anh; Mỹ

Ra mắt: 23/09/2020

Thể loại: Thần bí

Thời lượng: 123p 

Tóm tắt: Câu chuyện kể về người em gái út của nhà Holmes. Cô được mẹ tự nuôi dạy tại nhà và là một cô gái xinh đẹp, mạnh mẽ và khác biệt. Sinh nhật 16 tuổi, cô thức dậy và thấy mẹ biến mất. Hai anh trai của cô trở về nhà với nhiệm vụ chăm sóc cô và tìm mẹ. Tuy nhiên cô đã bỏ trốn khỏi trường dạy Nghi lễ và lên đường tự đi tìm kiếm mẹ mình. Trên đường đi rất nhiều chuyện đã xảy ra và giúp cô tự rút ra được những bài học trong cuộc sống. 

Khái quát

Thuộc thể loại thần bí, phiêu lưu nhưng mạch phim và kết phim khá dễ đoán. Có một vài đoạn cao trào tuy nhiên không để lại ấn tượng quá sâu đậm. Thông điệp khá điển hình và mang tính nữ quyền, không có gì quá mới mẻ. 

Điểm cộng lớn nhất của phim là dàn diễn viên đẹp và tài năng (dù không bộc lộ được hết trong phim). Màu phim, trang phục, bối cảnh đẹp lung linh và chân thực. Xem rất đã mắt. 

Diễn biến phim liền một mạch, qua lời kể của chính Enola với những phân đoạn nói thẳng với khán giả. Điều này sẽ làm cho một số người thích, tuy nhiên mình thì không. Cảm giác bị đứt mạch và mất tự nhiên đi một phần. 

Những bài học của Enola có vẻ như ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng làm được. 

©2020NETFLIX
Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào chúng ta

Việc tự quyết định tương lai của mình là lời dặn quan trọng nhất mà người mẹ dặn cô. Khi ra đi, bà để lại mật mã và chỉ có một câu: “Our future is up to us”. 

Về sau, khi đứng trước những quyết định, những ngã rẽ, Enola cần chọn giữa việc mình muốn và việc người khác muốn. Việc sống với những quyết định của bản thân có thể đẩy cô vào nguy hiểm, nhưng cô chưa bao giờ hối hận và từ bỏ. 

“There are two paths you can take Enola. Yours, or the path others choose for you.” – Mother

Bộ phim không chỉ cổ vũ những cô gái mà muốn gửi gắm đến tất cả mọi người rằng hay sống một cuộc đời như mình mong muốn thay vì sống như số đông và dựa trên ý kiến của người khác. Chàng trai tể tước cũng chạy trốn khỏi cuộc sống dù lí do khác Enola, do đó họ tìm được sự đồng điệu trong nhau. Những phân cảnh Enola phải học một cách chịu đựng trong trường Đào Tạo Thiếu Nữ cũng là một ẩn dụ về những quan điểm cổ hủ và cứng nhắc về nữ giới nói riêng và cuộc sống nói chung.

Tại sao chúng ta lại phải giống hệt nhau và giống như người khác nghĩ? Và đến cuối cùng, chỉ những người dám làm khác đi mới là những người đưa đến những giá trị đích thực và sự thay đổi mà thế giới này cần.

Cô đơn không có nghĩa là cô độc 

Cái tên của Enola chính là cách viết ngược của chữ “alone”- cô đơn. Cái tên như vận mệnh cuộc đời cô. 

Dù Enola luôn tìm con đường riêng và chiến đấu đơn độc, hai người anh vẫn cố gắng bảo vệ cô bằng cách riêng của mình, dù đó là cách cô không thích. 

©2020NETFLIX

Sherlock Holmes – người anh hai đã dạy cho Enola rất nhiều điều trên chặng đường riêng của cô, như “phải vào hang mới bắt được cọp”. Anh không thể hiện nhiều tài năng hay tính cách ở bộ phim mà nhường “đất diễn” cho Enola, nhưng để lại ấn tượng vô cùng chu đáo và chững chạc. Khi nghe tin Enola đã tìm ra được “thủ phạm” trước cả anh, trên mặt Sherlock là một nụ cười tự hào. 

Vậy nên, dù hành trình ấy chúng ta có chiến đấu một mình, ta có thể tin rằng luôn có những người ủng hộ mình ở đâu đó, một cách âm thầm và lặng lẽ. 

Vấn đề cải cách và nữ quyền 

Hai vấn đề này không phải là nội dung chính được được đan xen xuyên suốt bộ phim và tạo nên một cảm hứng rõ rệt. Hai nhân vật truyền tải điều này nhất là Tewkesbury, chàng trai bị chính người nhà âm mưu sát hại với lí do “bảo vệ nước Anh” và người mẹ của Enola – tham gia phong trào nữ quyền một cách nhiệt huyết và cũng là lí do bà phải biến mất.

©2020NETFLIX

Bộ phim giúp ta hiểu hơn được về bối cảnh nước Anh trong thế kỷ 19, khi phong trào nữ quyền lên ngôi và cháy âm ỉ. 

Tóm lại, bộ phim không quá suất sắc hay “nhất định phải xem”, nhưng phù hợp để giải trí. Đặc biệt là với những người yêu cái đẹp khi mà diễn viên đẹp, cảnh quay quá đẹp, Enola Holmes phù hợp ở mức xem thư giãn và cảm nhận nhẹ nhàng. 

Lê Na

30/09/2020. Nguyễn Khang, HN. 23:33 PM.  28°C.