Hấp dẫn, kịch tính, mới mẻ và thú vị là những tính từ hoàn hảo dành cho bộ phim. Khai thác một chủ đề vừa quen vừa lạ là cờ vua, nhưng là một cách tuyệt vời để kể một câu chuyện về cuộc đời….

Đạo diễn: Scott Frank 

Ngôn ngữ gốc, quốc gia: Tiếng Anh; Mỹ

Ra mắt: 23/10/2020

Thể loại: Drama | TV mini series 

Thời lượng: 1 season, 7 eps, 50min/ep 

Tóm tắt: Bộ phim kể về hành trình đến với cờ vua và trở thành một kỳ thủ cờ vua thế giới của Beth Harmon. Đan xen với khả năng chơi cờ là những vấn đề tâm lý, biến cố cuộc sống và sự phụ thuộc vào thuốc an thần và rượu của cô. 

Lâu lắm rồi mới có một series mới mẻ làm mình hứng thú và xem một mạch trong thời gian ngắn. The Queen’s Gambit hội tụ đầy đủ những yếu tố tuyệt vời cho một tác phẩm hay và ý nghĩa: nội dung sâu, diễn viên đạt (và vô cùng xinh đẹp), cảnh quay và màu phim đẹp, diễn biến hấp dẫn và nhịp độ vừa phải. Ngoài ra những yếu tố như nhạc phim, diễn viên phụ, bối cảnh thế kỷ 20… đều rất ăn nhập và có nét đặc trưng riêng. 

Nỗi sợ hãi và chất áp chế 

Mặc dù ít khi biểu lộ ra ngoài nhưng sâu thẳm trong Beth là những ký ức về tuổi thơ không hạnh phúc khi mẹ ruột cô mắc vấn đề về tâm lý. Những hình ảnh về người mẹ xuất hiện đan xen trong 7 tập phim qua trí nhớ của Beth.

Khi trở thành trẻ mồ côi, cô bắt đầu làm bạn với thuốc an thần và phụ thuộc. Những ngày không có viên thuốc xanh, cô trở nên buồn bã, tủi thân và cáu bẳn. Viên thuốc xanh ấy đi cùng cô cho đến khi được nhận nuôi và trở thành một  kỳ thủ cờ vua nổi tiếng. 

Lớn dần, cô còn tìm đến những chất áp chế khác như rượu, thuốc lá và cần sa để bám víu trước những vấn đề tâm lý và các trận đấu. Nhưng dường như những chất kích thích chỉ có thể hỗ trợ cô chiến thắng trong những trận đấu nhỏ, và lại dìm cô xuống trong những trận quan trọng và quyết định. 

Beth hoàn toàn nhận thức được tác hại của việc phụ thuộc vào chất kích thích khi đã có những khoảng thời gian cô cố gắng tránh sử dụng. Tuy nhiên trong những tình huống cảm thấy lạc lõng thì cô lại tìm về chúng. 

Hình ảnh các chất áp chế xuất hiện thông suốt bộ phim và được nhấn qua vài chi tiết như lúc Beth ăn trộm hộp thuốc xanh của cô nhi viện và bị phát hiện, viên thuốc trước ván cờ quan trọng với Borgov lần 1, Beth ném viên thuốc xuống bồn cầu, chai bia đầu tiên với mẹ nuôi, lần quyết định từ bỏ và chìm đắm trong rượu, thuốc của Beth… là một biểu tượng mang 2 khía cạnh tác động đến Beth. Chúng có thể nâng cô lên và hạ cô xuống một cách dễ dàng.

Những dấu mốc trưởng thành 

Sự phát triển tâm lý của Beth được phát triển qua nhiều sự kiện gắn liền với cờ vua: được bác Shaibel dạy chơi cờ vua ở cô nhi viện, lần thi đấu đồng thời đầu tiên, giải vô địch bang, giải đấu quốc gia, giải đấu ở Paris và chung kết thế giới. 

Giống như những nước đi trong cờ vua, nhiều khi Beth phải đứng giữa những sự lựa chọn của cuộc đời và đưa ra quyết định. Những quyết định ấy khó để nói đúng hay sai, nhưng đều đưa Beth đến những sự kiện đặc biệt trong tương lai. 

Những ván cờ được tái hiện rất kịch tính và hấp dẫn. Dù những yếu tố hài hước, xúc động đôi khi hơi lấp lửng và thiếu cao trào nhưng theo dõi những trận cờ của Beth có thể đưa người xem đến với khá nhiều cảm xúc. Nhiều thuật ngữ của cờ vua được nhắc đến nhưng không bị khó hiểu. 

Bộ phim đã thành công trong việc đẩy nhân vật vào một bi kịch vực thẳm tưởng như không thể thoát ra và khiến cô phải hỗ lực hết sức để tìm kiếm một con đường để cố gắng. Hành trình trưởng thành của Beth thật sự rất nhiều cung bậc mặc dù cô rất lạnh lùng và không mấy khi biểu lộ cảm xúc. Đôi mắt của Beth và khuôn mặt kiên định của cô chính là một dấu ấn đáng nhớ của bộ phim, như xuyên thẳng nhìn trực diện vào khán giả.

Những con người ảnh hưởng đến cuộc đời Beth 

Mặc dù Beth thường chiến đấu một mình nhưng cô có rất nhiều người có ảnh hưởng đến cuộc sống: mẹ ruột, mẹ nuôi, bác Shaibel, những kỳ thủ cờ vua, những người xuất hiện qua đường như cậu bé người Paris, những ông gìa chơi cờ vua ở công viên, nhân viên ngoại giao Mỹ…

Tập cuối đối với mình là tập hay và cảm động nhất. Đặc biệt là giây phút Beth nhận sự hỗ trợ từ Benny và những kỳ thủ cờ vua người Mỹ, cùng hợp tác để suy nghĩ cách đấu lại Borgov. Chính điều đó giúp Beth chắc chắn từ bỏ ý định tìm đến người “bạn” thuốc xanh và rượu. Cô không hề cô đơn. 

Một khoảnh khắc đặc biệt nữa là lúc Beth trở về cô nhi viện khi bác Shaibel đã mất và nhận ra bác ấy luôn theo dõi mọi tin tức về cô. Hình ảnh Beth oà khóc cũng như lúc cô nhận ra cô chỉ cần sống thật với cảm xúc của mình thay vì gồng lên chịu đựng. 

Khi đã trở thành kỳ thủ cờ vua giỏi nhất thế giới, Beth đi ra công viên và chơi cờ với những ông cụ ở đó, như một cách để trả ơn bác Shaibel cũng vô cùng đặc biệt. 

Queens Gambit Style Gallery courtesy Netflix

Bộ phim thật sự đưa ra rất nhiều bài học tuỳ theo cách nghĩ của mỗi người. Nhưng đối với mình bài học hay nhất là trước những quyết định của cuộc đời, chúng ta là người duy nhất có thể đưa ra lựa chọn. Xuất phát điểm và người khác có thể là một phần ảnh hưởng, nhưng ta chỉ có thể chiến thắng khi tự tin vào chính mình.

“Đa số người chơi thiếu dũng cảm với quyết định của mình. Chìa khoá của chiến thắng là không được chần chừ. Bạn phải chơi với sự tự tin tuyệt đối!” – Beth. 

Bên cạnh đó, phim còn gửi gắm một thông điệp sâu sắc và nhẹ nhàng về nữ quyền; những câu chuyện tình yêu lấp lửng và lời cảnh tỉnh về những chất áp chế hoặc vấn đề tâm lý. Bạn cần phải xem hoàn chỉnh bộ phim để đưa ra suy nghĩ và cảm nhận riêng của mình về tất cả những khía cạnh ấy. Phim cũng nhiều quote rất hay, nên mình sẽ viết một bài riêng về những câu quote này, thay vì trích dẫn ở đây.

Tóm lại, The Queen’s Gambit là một bộ phim tuyệt vời và đưa lại rất nhiều cảm xúc. Xứng đáng dành trọn một cuối tuần để tận hưởng! Rất mong chờ phần 2, hoặc nếu chỉ dừng lại ở đây, thì đối với mình mọi thứ cũng đủ mãn nguyện. 

Lê Na

29/11/2020. Nguyễn Khang, HN. 12:48 AM.  21°C.