Một câu chuyện tình đẹp cho đến những ngày sống thử, những vấn đề ai cũng gặp nhưng không phải ai cũng giải quyết được…

Đạo diễn: Payton Reed 

Ngôn ngữ gốc, quốc gia: Tiếng Anh; Mỹ

Ra mắt: 02/06/2006

Thể loại: Lãng mạn

Thời lượng: 1h47p 

Tóm tắt: Câu chuyện kể về cuộc tình của Gary Grobowski, anh chàng vui tính làm hướng dẫn viên du lịch và Brooke Meyers, cô nàng xinh đẹp quản lý một phòng tranh của họa sĩ nổi tiếng. Sự gặp gỡ, những niềm hạnh phúc, màu hồng từ ban đầu dần chuyển sang những rắc rối, vấn đề nhỏ đến lớn. Đỉnh điểm là hai người chia tay, nhưng không ai chịu rời khỏi căn hộ chung. Cuộc chiến tranh giành diễn ra và khiến cả hai vô cùng mệt mỏi. 

Khái quát 

Diễn biến phim khá nhanh, không quá hấp dẫn đến mức phải xem một mạch đến hết. Và cũng không bị chán đến mức phải bỏ ngang dù kết quả khá dễ đoán ngay từ đoạn đầu. 

Diễn xuất và nhan sắc của Jennifer Aniston trong vai Brooke khá tụt so với những bộ phim khác. Những nhân vật khác thì vừa ổn. 

Bộ phim đưa ra một vấn đề quen thuộc nhưng vẫn khó giải quyết của các cặp đôi khi mà các xung đột không quá kinh khủng nhưng vẫn bị phóng đại lên, không thể giải quyết. Người xem dễ cảm thấy đồng cảm và mong chờ có một phương án, nhưng bộ phim không giải quyết. Mà kể kết lửng để mọi người tự rút ra bài học và suy nghĩ của mình. 

Trước giông bão là những ngày đẹp trời 

Ở phần đầu của bộ phim, sự gặp gỡ tình cờ, cách hai người yêu nhau hạnh phúc đến mức khiến mình cũng vui lây. Cảm giác như không thể có một xung đột gì khiến tình yêu lung lay và mọi chuyện đều có thể giải quyết. 

Giai đoạn này được kể qua những bức ảnh vô cùng tự nhiên và chân thật với những nụ hôn nồng nhiệt, những hành động nhỏ nhặt hoặc các khung cảnh đời thường.  

Sự hạnh phúc đó làm người xem có cảm giác cần “cảnh giác” trước diễn biến sắp xảy ra, tạo một tiền đề để đòn bẩy khá tốt. Tuy nhiên cũng có thể phản tác dụng là khiến bộ phim trở nên quá dễ đoán. 

©NETFLIX
Tan vỡ vì những điều nhỏ nhất 

Và rồi chuyện gì đến cũng phải đến. Giọt nước tràn ly vào một đêm Gary đi làm về và Brooke cảm thấy anh thiếu tôn trọng cô. Anh từ chối giúp đỡ cô công việc nhà và không để ý những điều nhỏ nhặt như “mua đủ số chanh cô cần”. Còn anh thì thấy bị kiểm soát và thèm khát một không gian riêng. 

Mọi thứ cứ âm ỉ như vậy trong bữa tối đón tiếp mọi người trong gia đình tới chơi và bùng nổ vào cuối ngày. Khi lời chia tay được thốt lên, cả hai đều cảm thấy khủng hoảng và tìm kiếm đến lời khuyên của bạn bè. 

Đến đây thì lại làm mình nhớ đến một câu khá buồn cười: “Chúng ta rất quyết đoán trong chuyện của người khác”, và hiển nhiên, thiếu quyết đoán trong chuyện của mình. Từ những góc nhìn khác nhau thì lời khuyên của người khác đều không thể giải quyết được vấn đề mà chỉ đổ thêm dầu vào lửa. Và trong chuyện này cũng vậy. Cả hai bước vào một cuộc chiến mới: tranh giành để lấy căn nhà. 

Từ sự yêu thương thành sự đối đầu, quan tâm biến thành phẫn nộ và khoan dung trở thành hiếu chiến. Phân đoạn này mang tính giải trí khá cao khi mỗi người đều có những phương án riêng để khiến đối phương tức giận, bỏ cuộc. Nhưng đến cuối cùng, tất cả chỉ còn là sự tổn thương không đáng có. 

Người xem sẽ rất dễ dàng để nói rằng đó là vấn đề dễ giải quyết. Chỉ cần anh quan tâm cô hơn một chút và cô cho anh một chút không gian riêng. Nhưng thật sự khi vào những trường hợp như vậy thì ta khó mà tỉnh táo được. Vấn đề này được nhấn mạnh trong cuốn “Đàn ông sao Hoả, đàn bà sao Kim” và  cũng gợi mở rất nhiều giải pháp. Mình thì không thích cuốn đấy mặc dù mình nghĩ nó sẽ có tác dụng kinh ngạc đối với một số mối quan hệ. 

Nhìn lại khi trưởng thành 

Khung cảnh khi hai nhân vật gặp lại nhau khá xúc động. Cảm giác như có một sự nuối tiếc trong ánh mặt. Tiếc vì đã đánh mất nhau, tiếc thì mọi chuyện không thành, tiếc vì giá như ngày xưa đã quá bồng bột như vậy…

Kết phim không có hậu, nhưng để ngỏ cho những trường hợp có thể xảy ra. Liệu khi nào trên đường đời, Gary và Brooke lại vấp vào nhau một lần nữa, và không chỉ để nói mỗi lời chào. 

Suy cho cùng, chúng ta vẫn phải học những bài học của chính mình. Cho dù có hiểu biết, đọc nhiều, xem nhiều như thế nào, thực tế vẫn là cây xanh. Còn lý thuyết chỉ là màu xám. Dẫu sao đi nữa ta vẫn phải sống với những sự lựa chọn của mình. 

Bộ phim này không hay xuất sắc hoặc quá ấn tượng, nhưng đủ thú vị để xem và đặt mình vào nhân vật để suy luận về cách xử lý vấn đề. Mình đề xuất mọi người xem phim này với người yêu để cùng đưa ra những bàn luận và cảm nhận. 

Lê Na

10/09/2020. Tiny post, Nguyễn Khang, HN. 12:45 PM.  28°C.