Thời gian và Paris giống như hai nhân vật chính của bộ phim. Cả hai hiện lên đan xen vào nhau qua nhiều góc nhìn, cảm nhận và thời kỳ. Mình cảm thấy có thể thấy mình đang ở giữa Paris, và những sự lựa chọn.

Đạo diễn: Woody Allen 

Ngôn ngữ gốc, quốc gia: Trung Quốc 

Ra mắt: 11/05/2011

Thể loại: Tình cảm

Thời lượng: 1h55p 

Tóm tắt: Anh chàng viết kịch bản phim Gil và vợ sắp cưới Inez đến Paris để thăm bố mẹ vợ. Trong khi Gil tận hưởng sự lãng mạn của Paris thì Inez lại chỉ chú trọng đến những cuộc đi chơi với anh bạn “tỏ vẻ tri thức”. Một đêm khi đang đi bộ một mình, Gil được đưa lên một chiếc xe lúc nửa đêm. Chuyến xe đó khởi nguồn cho hành trình đi ngược về quá khứ, thời kỳ mà anh coi là hoàng kim của Paris. 

Chuyến khám phá đấy khiến anh nhận ra vấn đề của sự hoài niệm và bất mãn với hiện thực, từ đó đã đưa ra những quyết định thay đổi cuộc đời anh. 

Màu phim vàng ấm, hoài cổ. Các thời kỳ được tái hiện sống động và chân thực khi diễn viên, phong cách, thái độ được khắc hoạ rất giống bản gốc. Là một bộ phim tình cảm nhưng xem xong lại hiểu hơn về văn hoá Pháp nói riêng và châu Âu nói chung. Một cách truyền tải lịch sử rất cuốn hút. 

Có một Paris thật tuyệt 

Mở đầu bộ phim là hình ảnh của những góc phố, những quán cà phê, bờ sông, các quảng trường, các địa danh nổi tiếng dưới cơn mưa, và khi trời tối dần trong nền một bản nhạc không lời. 

Bộ phim đã xây dựng lên hình ảnh của một thành phố Paris tuyệt đẹp ở bất kỳ thời đại nào. Và “đẹp nhất là khi mưa”. Tình yêu Paris của các nhân vật xuất hiện len lỏi và tinh tế chứ không dồn dập, khiến người xem thật sự mong muốn được đặt chân đến thành phố mơ mộng ấy. 

“Em có hình dung được vẻ tráng lệ đến chết đi được của thành phố trong mưa không?”

Chàng trai Gil vô cùng say mê với Paris, anh luôn nghĩ đến cảnh mình sống ở đây cùng người vợ sắp cưới trong khi vợ anh coi đó là một suy nghĩ viển vông. 

Hầu như những người xem xong bộ phim này đều có nhận xét rằng bộ phim khiến họ “vô cùng muốn đến Paris”, dù có thể biết rằng hiện thực có thể không tuyệt vời như vậy. 

Bất mãn với hiện thực 

Trong khi Gil ở thế giới hiện đại mơ tưởng về những năm 20s, thì những con người ở thời kỳ 20s lại nghĩ về những năm 1890s như thời kỳ hoàng kim, còn những người ở 1980s thì nghĩ thời kỳ Phục Hưng mới là cuộc sống hoàn hảo. Với tất cả bọn họ, lùi đi một thời kỳ so với hiện tại thì mới chính là thời kỳ hoàng kim.

Đến gần cuối thì Gil mới rút ra một chân lý thực sự rằng có lẽ chúng ta luôn nghĩ rằng những thứ tốt đẹp nhất nằm ở quá khứ. Và khi mải miết chạy theo, chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy thoả mãn cả.

“Nếu em ở lại đây và nơi này trở thành hiện tại của em, thì sớm thôi em sẽ lại tưởng tượng một nơi khác mới là thời của em. Một thời khác mới là thời hoàng kim.”

Đó có lẽ là một sự thật mà chúng ta phải thừa nhận. Rằng đôi khi chúng ta sống quá nhiều trong hoài niệm và quá khứ. Dù ở bất kỳ thời đại nào đi chăng nữa.

“Nó thiếu một chút thoả mãn bởi vì cuộc sống vốn dĩ là như vậy.”

Đừng đánh mất niềm tin 

Phim kết mở. Dù câu chuyện của Gil và vợ sắp cưới không có kết thúc có hậu, đó không phải cái kết của anh. Đến cuối thì Paris vào cơn mưa đêm đã đưa lại cho anh mở đầu một câu chuyện khác. Không gian mưa và tối nhưng không “ảm đạm như hiện thực” (lời của Adriana), mà đầy hy vọng và niềm tin. 

Bộ phim như một lời nhắn nhủ rằng: “Mơ mộng và hoài niệm là một điều tốt, và với một số người, đó là lẽ hiển nhiên. Nhưng chúng ta không nên sống trong hoài niệm và quá xa vời thực tế.” Thay vào đó chúng ta có thể chú tâm đến hiện tại và tìm ra những điều tốt đẹp. Sẽ luôn có những thành phố, những con người khiến cho hiện thực đó trở nên tuyệt vời. 

Bộ phim khiến mình nhớ đến một câu nói rất nổi tiếng của Roger Miller: “Some people feel the rain. Others just get wet.” Nếu ai cũng có thể nhìn cơn mưa với một con mắt tích cực như vậy, hẳn mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Đối với một người mơ mộng như mình thì bộ phim này không có gì để chê cả. Hoàn toàn tuyệt vời về mọi mặt. Thích hợp cho những người thích hoài niệm, cho những cặp đôi đang yêu hoặc chỉ đơn giản là một ngày mưa thong thả. Và cũng rất đáng, để xem đi xem lại nhiều lần.

Lê Na

25/06/2020. Nguyễn Khang, HN. 20:33 PM.  32°C.