Câu chuyện của E&M như một bài hát không lời, bởi mọi thứ được diễn đạt nhiều qua hình ảnh hơn lời nói. Cũng có thể coi E&M là bộ phim về đồng tính nữ hay nhất mình từng xem.

Đạo diễn : Isabel Coixet

Quốc gia, ngôn ngữ: Tây Ban Nha

Ra mắt : 13/02/2019 (Avaiable on Netflix)

Thể loại : Tâm lý tình cảm (18+)

Chủ đề chính : Dựa trên câu chuyện có thật về Elisa và Marcela – cặp đôi có đám cưới đồng tính nữ đầu tiên được ghi nhận ở Tây Ban Nha năm 1901. Tình yêu của họ đã vượt qua định kiến xã hội và nhiều thử thách để có thể bên nhau.

Không khí Tây Ban Nha 1900s được tái hiện rất chân thực. Nhiều đoạn mình nghĩ là được lấy từ tư liệu lịch sử. Phim đen trắng, không quá nhiều nhân vật, không nhiều lời nói. Nhưng diễn đạt tâm lý nhân vật khá hay. Cách mà Elisa và Marcela nhìn nhau, ôm nhau, cười, khóc, như là hai người đang yêu nhau thật sự. Những chi tiết nhỏ ấn tượng với mình là những cái nốt ruồi của Marcela, những cơn mưa và khu rừng, cách sắp xếp ánh sáng ở cửa sổ/ nhà thờ.

Tây Ban Nha những năm ấy, coi les là một căn bệnh. Hai cô gái bị hắt hủi, ném đá, truy lùng, và cả bỏ tù, phải liên tục chạy trốn, cải trang (Marcela cải trang thành đàn ông) để có thể sống yên ổn. Hình ảnh cuối cùng rất đặc biệt, khi con gái của Elisa hỏi:” Có đáng không, cho tất cả mọi thứ ?” Thì El không trả lời mà chỉ im lặng đi ra đón Marcela. Hành động ấy đã trả lời cho tất cả. Có lẽ khi tình yêu đã lớn đến một mức độ nào đó, người ta có thể đánh đổi mọi thứ để sống cùng nó.

Mạch phim chậm, mặc dù có những tình huống mới nhưng không bất ngờ, khó để nói là phim tạo ra được sức hút. Cũng có một số review không hay về nội dung của phim, rằng phim tái hiện chưa đủ “sâu”, và những cảnh 18+ không mang tính nghệ thuật. Nhưng mình thì thấy không phản cảm, và mình thì thích cách nói về tình yêu nhẹ nhàng như vậy. Đắm chìm trong tiếng Tây Ban Nha với khung cảnh đen trắng làm mình khá xúc động.

Mình nghĩ là phim hợp với những người có thiện cảm với tình yêu đồng giới, thích sự sâu lắng, trữ tình, và không vội vã.

TLN. 18/9/2019.Pháo Đài Láng, Hà Nội. 7:15PM. 25oC.