Những ghi chép lộn xộn trong cuốn sổ tay tại Budapest

Cảnh báo: không có tips du lịch nào ở đây, và rất lộn xộn.

Ngày 1

Ấn tượng đầu tiên về thành phố này là cổ kính một cách đơn giản nhưng vẫn rất đẹp. Không quá cầu kỳ, rườm rà, cảm giác dễ chịu. Có thể nói Budapest là một trong những thành phố vintage nhất từng đi qua. Tuyệt nhiên trong trung tâm không có một toà nhà cao tầng nào hết.

Dòng sông Danube chia đôi Buda và Pest. Nhịp sống chảy dọc dòng sông lớn, sạch và rất đẹp. Cho đến thời điểm này thì Danube là con sông yêu thích của tôi tại châu Âu. Hiếm có nơi nào mà tôi đi qua hết các điểm du lịch nổi tiếng như ở Bud, vì quá gần nhau, quá dễ đi, và cũng vì…rảnh.

Đang xây dựng và sửa chữa nhiều điểm đến.

Thời trang không đẹp nhưng rất màu sắc, nói thẳng ra là màu mè. Không phải kiểu nhiều “màu sắc” như Paris, hay nổi loạn như Ams. Mà màu mè theo đúng nghĩa đen, xanh, đỏ, tím, vàng…

Con người thân thiện, dễ chịu, tiếng Hung nói khá nhanh, viết khó đọc và tên rất dài.

Phương tiện di chuyển không mới nhưng dễ đi, dễ đổi, không chờ quá lâu. 

Mức sống rẻ, đồng HUF (vào thời điểm đó) hơi mất giá, nên đổi eur sang forint để chi tiêu thì sẽ kinh tế hơn. Nhiều quán ăn/ điểm du lịch chấp nhận eur, nhưng có nơi chỉ cho dùng mỗi tiền mặt forint.

Ngọn đồi Buda nhìn xuống thành phố đẹp lung linh là điểm yêu thích của tôi. Cảm giác thích nhất trong ngày đầu tiên cũng là lúc ở trên đồi nhìn những bông bồ công anh và ánh nắng xiên lúc chiều tà, tiếng chim hót và không hề có con người. Đi quanh đồi có rất nhiều khu công viên khác nhau. Đây cũng là nơi đã quen được một anh bạn người Lisbon dễ mến nhưng không bao giờ gặp lại.

Chiếc cầu trắng làm tôi nhớ đến Đà Nẵng khủng khiếp. Trên đường đi xuống còn được 2 anh chị người Ấn Độ hỏi đường. Cũng tự tin bày nọ bày kia, thấy mình như người bản địa dù chỉ mới đến đây đúng một ngày.

Rất nhiều quán ăn đồ Việt.

Đường phố sạch sẽ vừa phải, vẫn có mùi hôi đôi chỗ.

Ngày 2

Tình cờ được nghe nữ tổng thống đầu tiên của Hung phát biểu, dù không hiểu gì. 

Lần đầu thấy 1 phương tiện mà trên là Tram, dưới là bus, sau khi hỏi thì được biết là bus điện. 

Quán cf Melbourne, bán hạt Ethiopia, ở Hungary, barista người Ý, khách hàng là một con nhóc Việt Nam. 5 quốc gia trong một khung hình.

Nếu dòng sông Dabune qua đời, thì một con người sống ở Budapest, sẽ đi về đâu?

Tôi thấy thiên hạ có vẻ như là hạnh phúc, hoặc giả vờ hạnh phúc. Tôi cũng không quá quan tâm. Cho đến khi tôi cười với một người lạ và họ cười lại với tôi, có lẽ, có lẽ thôi, cuộc đời này vẫn đẹp.

Cái nóng này làm tôi nhớ Việt Nam khủng khiếp, và không biết điều gì đang chờ đợi tôi vào mùa hè đầu tiên ở châu Âu.

Chợ đồ Việt rất lộn xộn, bẩn, không có gì đặc sắc. Mua được một lon bò húc vàng.

Quán cà phê địa phương tên Brew Brothers có capu ngon đỉnh. 

Tàu điện 2/M2 ven Danube là chặng tàu đẹp tuyệt vời, dù đã cố ngồi lâu nhất có thể nhưng vẫn chưa biết điểm cuối cùng là ở đâu (vì thấy đi xa quá hơi hoảng nên nhảy xuống). 

Ngày 3

Ngồi bên bờ sông viết một bài thơ cho người thương, nhưng xin phép không trình bày, vì xấu hổ.

Lúc đạp xe quanh đảo Margaret đã tình cờ được ngồi bên một bụi hoa lavender thơm lừng. Đây là bụi hoa khởi đầu cho những bụi lavender trong mùa hè 2022, nên có ký ức vô cùng sâu đậm.

Công viên ở phía sâu đảo vắng tanh, chỉ có vài cặp đôi nằm phơi nắng. Trái ngược cho khung cảnh náo nhiệt ầm ĩ quá tải ở phía trước đảo. Giống như một loại phần thưởng cho những người đi xa hơn.

Một điều không thể thiếu khi nhắc đến dòng sông Danube: Hoàng hôn.

3 buổi hoàng hôn tại 3 nơi khác nhau, cố ý hoặc tình cờ, đều tuyệt diệu. Hãy đi về phía dòng sông, bầu trời sẽ lo những điều còn lại. 

Con số đẹp nhất để ngắm hoàng hôn có thể là hai người. 3 người cũng ổn nhưng đừng nhiều hơn. Bởi 3 người trở lên thì kiểu gì cũng có tiếng nói liên hồi, không thể nghe Danube hay mặt trời hay mấy cây cầu nói. 

Nếu một mình như tôi thì càng tốt. Đọc thơ hoặc nghe nhạc cũng được, quên đi thời gian cũng được, để khi ngước mặt lên nhìn thì mặt trời đã lặn mất. 

Budapest khá nhỏ, chỉ cần 3 ngày là đã khám phá được “gần như là hết” thành phố. Để nói hiểu thì không dám, nhưng nói có một lý do để quay lại thì chắc cũng không. Dù mê đắm dòng Danube nhưng không hẹn ngày gặp lại. (Trừ khi cưới chồng xong chồng rủ đi lại thì có thể cân nhắc.)

Lê Na

Một ngày nóng nắng. 05/2022. BCN.