Amsterdam là một trong những nơi sống động nhất tôi từng đi qua. Những hình thái và ấn tượng về thành phố này để lại cảm xúc rất mạnh. Nếu cho tôi một khung hình để tái hiện lại Ams, nó sẽ bao gồm 11 điều. Không có thứ tự hay sự tách biệt, mọi thứ đi cùng với nhau, cùng một lúc.

1. Gió.

Nghe đồn là quốc gia thấp nhất so với mực nước biển, đến rồi mới thấy thấp thật. Chị gió lao quần quật tứ phía. Nắng mưa thất thường. Mùa xuân vẫn rét buốt, cái lạnh rất giống Hà Nội những ngày cần đi ăn cháo sườn.

Vào mùa du lịch, khách sạn ở Ams rất đắt đỏ và khó đặt. Việc không đặt được ks ở trung tâm thành phố đối với tôi lại trở thành một điều vui. Đi từ khách sạn đến ga tàu gần nhất không hề có bóng người, hoang sơ, chỉ toàn gió là gió, nhất là vào những giờ sáng sớm hoặc đêm khuya, cũng là một cảm giác đặc biệt.

Một cơn gió kỷ niệm khác là lúc ngồi trên phà đi qua những kênh đào trong thành phố. Phà được bọc kín bởi kính, nhưng ở đuôi phà là có một khe hở. Và lúc trời mưa, gió luồn qua khe hở đó, phả vào mặt tôi. Bằng một cách nào đó, vào giây phút ấy, tôi thấy hạnh phúc vì đang sống. Ở thời điểm đó, vị trí đó, chiếc phà đó, cơn gió đó, có một chú voi mất tích được tìm thấy.

2. Cần sa.

Ngào ngạt trên đường phố. Quán cà phê cần sa (có vẻ là) dễ tìm hơn cả siêu thị. Trong quán cf có menu 10-20 loại nhiều hơn cả đồ uống :))

3. Tulip.

Xinh đẹp tuyệt vời. 7711 loài, mỗi bạn lại mang một thông điệp riêng “stay strong”, “Respectable” rồi thì bạn “Saigon” :))

4. Hallo.

Là xin chào trong tiếng Hà Lan. Vô cùng ấn tượng với con người ở đây, đặc biệt là một chị bán vé phương tiện công cộng, một trong những người đầu tiên gặp. Thân thiện, đáng yêu, cười há há, nhìn mặt ai cũng có vẻ rất hạnh phúc, không biết có mới hút cần xong không.

5. Kênh đào.

Nhiều và đẹp. Mấy anh lái tàu dân tổ kinh khủng. Đường bộ và đường thuỷ đều sạch sẽ và xinh xắn.

Với một đứa mê sông nước như tôi thì cuộc sống ở đây là thiên đường, vì lối đi nào rồi cũng sẽ dẫn ra con sông/ con kênh.

6. Nâu xám và cửa sổ.

Là 2 điều để nói về kiến trúc của Ams (trong khu vực kênh đào trung tâm). Thiết kế cửa kính rất to và nhiều. Ai làm gì trong nhà cũng khoe cho mọi người ngoài đường xem (nhưng không ai quan tâm). Nghe đồn là hồi xưa nhà càng giàu thì cửa sổ càng to.

Đây là một trong những điểm văn hoá khác biệt nhất của Hà Lan so với những nơi khác mà tôi từng đi qua. Bao gồm cả những nước châu Âu. Ban công, nhiều. Cửa kính, ok. Nhưng để làm cửa thật to cho mọi người nhìn vào? Lần đầu tiên thấy.

7. Xe đạp, xe đạp, xe đạp.

Đến Ams không đạp xe, là lí do lớn nhất để quay lại nơi này.

Không có một lý do nào có thể nguỵ biện cho sự bỏ lỡ này. Nên đành hẹn Ams một ngày thảnh thơi khác, để có thể lao vun vút xe đạp trong những con đường đá, bên bờ kênh và ra cả vùng ngoại ô trồng hoa ngút ngàn.

Nhất định đó sẽ là một chiếc xe đạp màu đỏ.

8. Cối xay gió.

Trong chuyến đến làng cối xay gió Zaanse Schans thì điều ấn tượng nhất là rất nhiều màu xanh, cỏ cây hoa lá tươi mơn mởn trên đường đi.

9. Sự tự do.

Là một vibe điển hình của HL. Không biết vì một lý do gì nhưng thật sự có thể cảm giác được điều đó ở trên những con phố và gương mặt của người dân. Một nơi chấp nhận nhiều thứ mà những nơi khác không chấp nhận (mại dâm, hôn nhân đồng giới, cần sa,..). Và mới đây nhất là chấp nhận bye covid tao không sợ mày, không còn khẩu trang trên tàu xe hay bất kỳ đâu (thấy bỡ ngỡ:)) ).

10. De Koffieschenkerij.

Là một quán cà phê mê đắm tuyệt vời, đối với tôi.

Tôi nghĩ mình đã quá vội vàng khi đến Ams, và điều này khiến bức tranh về Ams của tôi còn chưa đủ đầy. Lời hẹn ngày quay lại, chẳng biết là lúc nào có thể thực hiện được. Và rồi ngày quay lại đó, bức tranh được vẽ lại hoàn toàn, hay đã sứt mẻ, hay chỉ bổ sung. Tôi không biết. Chị gió không biết. Bông tulip đầu ngõ cũng không biết.

Lê Na

Rosselló. 28/06/2022. BCN. 20:22.  27°C.