Lịch trình và cách đi Hà Giang đã quá nhiều người viết rồi, nhưng có những điều nho nhỏ không ai để ý đến, nếu biết sẽ giúp chuyến đi thuận lợi và an toàn hơn. Vừa qua mình đã thực hiện chuyến đi đến Hà Giang lần thứ 7, cũng là lần thứ 2 đi một mình. Vậy nên, mình muốn chia sẻ về một số điều thay đổi và cần để ý trong hành trình lên vùng cao nguyên đá, không chỉ vào mùa tam giác mạch mà cho tất cả những mùa khác nữa. Hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

1. Cách đi xuống sông Nho Quế

Dạo gần đây thuyền sông Nho Quế được mọi người quan tâm rất nhiều. Dù ban đầu không ủng hộ việc quá nhiều người xuống đấy đi thuyền máy, xả nhiều khí thải ra khu vực sông, mình vẫn quyết định xuống bến thuyền xem như thế nào, rồi sẽ quyết định. Có một khu làng ở ngay gần bến thuyền, cuộc sống vẫn rất khổ, dù đã có đường bê tông đi xuống, họ không có điện lưới. Nên mình nghĩ dù sao thì việc phát triển du lịch cũng đỡ đần cho cuộc sống của họ hơn. Miễn là cả người dân và khách đều có ý thức, không vứt rác xuống sông, không làm ầm ĩ cả khu vực. 

Đường xuống bến thuyền

Có 2 cách để xuống bến thuyền Nho Quế:

  • Xe máy : Từ hướng Đồng Văn đi Mã Pí Lèng, thì đường xuống ở ngay phía đầu Mã Pí Lèng, cách thị trấn Đồng Văn khoảng 8km. Google maps có luôn địa chỉ Đường xuống sông Nho Quế. Đường bê tông quanh co và dốc. Nếu bạn đi xe khoẻ và tay lái vững thì có thể tự đi xuống. Không thì có xe ôm 150k/ khứ hồi nhé. Ảnh trên là một phần của con đường đi xuống.
  • Đi bộ : Đường đi bộ khoảng 2 km. Ở phía cuối Mã Phí Lèng, gần Mèo Vạc. Bạn có thể gọi trước cho nhà thuyền để họ bày đường hoặc hỏi người dân xung quanh và xuống rồi thuê thuyền ở đó cũng được. 

Nếu đi vào cuối tuần hoặc lễ hội, bạn nên đặt trước thuyền để chắc chắn có chỗ. Không thì nên đi vào giữa tuần, luôn có sẵn thuyền và cực vắng khách, ngắm và tận hưởng cũng đẹp hơn nữa. 

Một số nhà thuyền các bạn có thể tham khảo :

A Lử : 0965.636.222 – 0363.166.969

A Hưng : 0961.206.937

Hẻm Tu Sản
2. Cung Quản Bạ – Yên Minh 

Cung đường này đã có đường mới, rút ngắn từ 45 km xuống còn 22 km. Mình vẫn nhớ khoảng 2 năm trước, bị “rủ rê” đi đường mới dù chưa làm xong. Vì quá xóc và bụi, mình đã dừng ven đường khóc nức nở. Bây giờ mình đứng đúng chỗ đấy, nhìn xuống con đường cũ, và đã mỉm cười. Đường mới ở phía cao hơn đường cũ, ven đường có cây cô đơn và một số điểm ngắm cảnh. Đường cũ đi qua rừng thông Yên Minh và một số điểm lân cận. Bạn có thể tuỳ vào thời gian và nhu cầu để lựa chọn đường thích hợp. Hoặc đi một đường về một đường thay đổi cũng hay. 

3. Tam giác mạch 

Có một sự tình là, chưa bao giờ mình thấy hoa tam giác mạch đẹp. Nếu được một chiếc ghế xinh xinh để ngồi đọc sách hoặc đi dạo thong thả giữa vườn, và không có ai, thì cảm giác cũng khá thích. Nhưng nhiều người thích loại hoa này, và có nháy có tâm bên cạnh để sống ảo, thì việc chọn một vườn hoa để dừng chân chụp ảnh rất quan trọng. Mình thấy nhiều người hay chọn những vườn như Bắc Sum, Quản Bạ, nên rất đông. Trong khi nhiều vườn mới trồng ven đường lại cực vắng khách. Hà Giang vừa triển khai trồng rất nhiều tam giác mạch, nên sẽ luôn có hoa cho tất cả mọi người. Cứ thong dong thôi, đừng vội ! 

Nên nếu bạn đi trên đường và thấy người ta vào một vườn nào đấy chụp đông ơi là đông, đừng hốt hoảng rằng chỉ có vườn đấy đẹp. Hãy cứ đi tiếp và vào một khu vườn vắng người mà bạn thấy cảm tình. Mình tin và ảnh sẽ đẹp hơn nhiều là chụp ảnh cùng hoa mà rất nhiều người phía sau. 

Tam giác mạch năm nay, 2019, nở rộ nhất vào giữa tháng 11, cũng vào đúng lễ hội Tam giác mạch, và kéo dài đến khoảng cuối tháng 11, là sẽ hết hoa. Nếu bạn thích tam giác mạch, hãy cố gắng thu xếp để đi trước tháng 12.

4. Những view toàn cảnh đẹp nhất

Thành phố Hà Giang : Cà phê Núi Cấm 

Có thể đi xe máy lên thẳng đỉnh núi Cấm. Đường rộng và không quá dài nhưng hơi dốc. Quán cà phê khá đơn giản nhưng nhìn xanh mát, có vài góc chụp ảnh. Anh chị chủ quán cũng thân thiện, hôm mình lên vắng khách, hết xin mở nhạc ở loa rồi lại mượn mic hát kara cùng bạn.

TP Hà Giang

Quản Bạ : Cà phê Cổng trời 

Bạn có thể tìm địa chỉ quán trên Google Maps với tên Heaven Gate. Mọi người vẫn thường vào quán này trước khi đi đến Núi đôi Cô Tiên để chụp ảnh. Nhưng mình vẫn luôn cảm giác có đủ chỗ cho mọi người, dù quán không quá to. Chắc là vì mọi người thường chỉ vào uống ít cà phê hoặc trà cho tỉnh ngủ, chụp ảnh rồi đi, chỉ mỗi mình là ngồi đọc sách hơn 1 tiếng ở đây.

Quản Bạ

Đồng Văn : Đồn Cao 

Nếu xe máy bạn có thể leo dốc tốt, thì hãy lái xe đến chân đồi rồi đi bộ khoảng 15 phút. Nếu đi vào mùa hè nắng to có thể sẽ gặp được hoàng hôn đẹp nữa.

Đồng Văn

Mã Pí Lèng : Dong Van bar

Chưa nói đến việc quán Panorama có hợp pháp hay không, ấn tượng đầu tiên là quán đấy rất xấu. Dù đã sơn màu xanh lá và tạm đóng cửa, quán vẫn nằm đó nhìn rất chướng mắt. Ở gần đấy, có một quán cà phê khác view nhìn xuống sông Nho Quế, không nhìn quá rõ nhưng cực kỳ hài hoà. Quán nhỏ nằm nép bên khúc cua, trang trí xanh mướt với bàn ghế từ đá, giàn bí, nhạc nhẹ nhàng. Mình rất bất ngờ khi anh chủ là người Úc, nói được một chút tiếng Việt và cực kỳ ngầu. Nhất là với những stoner, đảm bảo được tiếp đón vô cùng nhiệt tình nhé.

Quá hợp lý cho một chỗ nghỉ chân trên đèo mà không sợ nguy hiểm mà lại có cà phê uống nữa.

Dong Van bar

Mèo Vạc : Đài quan sát Mèo Vạc 

Lần đi Hà Giang 1 mình vào 2016, mình đi lên đài quan sát Mèo Vạc và uống rượu, ăn bim bim với một nhóm học sinh cấp 3 đang liên hoan ở đấy. Nên từ đấy cứ có cảm tình với đài quan sát này, lần nào đi cũng leo lên ngồi nghe nhạc một chút mới chịu. Đài quan sát có bậc thang rất dễ để đi lên, từ chỗ để xe đi khoảng 15 phút là đến.

Mèo Vạc
5. Lái xe 

Các bạn nên tự lượng sức để sắp xếp một lịch trình phù hợp, hạn chế lái xe khi buồn ngủ hoặc lái vào đêm. Nếu đi 2 người/ xe đều lái được, có thể lái 200-300km/ngày, còn nếu đi một mình, thì 200km/ ngày đổ lại là hợp lý. Đừng hành xác và biến chuyến đi thành một cuộc lái xe vất vả và mệt mỏi. 

Hãy biết cách xác định mình ở đâu, sẽ đi chặng nào, dù bạn có leader. Những trường hợp như lạc đường, bị thủng xăm, rớt lại với đoàn và không định hình được đang ở đâu mình gặp rất nhiều trên đường. Trang bị những kỹ năng cơ bản và làm chủ chặng đường mình đi sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều so với việc chỉ biết đi theo leader. 

Cảm giác hỏng xe giữa núi rừng là một cảm giác rất đáng sợ. Đừng quên lưu lại danh sách các số điện thoại cứu hộ mình đã liệt kê ở đây phòng trường hợp bất trắc nhé.  

Có một điều nho nhỏ nữa là đừng ôm dồn và cố gắng đi hết tất cả các điểm trong một chuyến, mình thấy việc đó sẽ làm bạn mất sức và bị chán chường. Chọn những điểm bạn muốn đi nhất và sắp xếp một cung đường hợp lý rất quan trọng cho hành trình. Hãy để dành cho chuyến sau và tận hưởng một chuyến đi tận hưởng đúng nghĩa nhé. Chúc các bạn có hành trình khám phá Hà Giang an toàn và thú vị. 

Mình đã làm một chiếc clip nho nhỏ ghi lại chuyến độc hành vừa rồi làm kỷ niệm, ghé qua xem nếu bạn thích nhé. https://www.youtube.com/watch?v=xm0RQEQZPes

Chúc các bạn có một Hà Giang thật an toàn và thú vị cho bản thân.

Lê Na

15/11/2019. Nguyễn Khang, Hà Nội. 10:22 AM. 18oC.